สำหรับสั่งหนังสือ
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0105545093841

 
"AI ไม่ใช่พระเจ้า" นักฟิสิกส์-ซีอีโอต้านแนวคิดบูชาปัญญาประดิษฐ์     อดีตผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของอูเบอร์ ก่อตั้งองค์กรสนับสนุนการเคารพบูชา AI ทำให้สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีชื่อดัง และอีลอน มัสก์ ผู้บริการสเปซเอ็กซ์ ออกมาต่อต้านแนวคิดดังกล่าว โดยย้ำว่าเอไอเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติถ้าไม่กำกับดูแลให้ดี

  เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ Wire ซึ่งเป็นสื่อด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ รายงานว่า นายแอนโทนี ลีแวนดาวสกี หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีเอไอที่จะใช้ในการควบคุมรถยนต์ไร้คนขับของบริษัท 'อูเบอร์' ได้ก่อตั้งองค์กรเอกชนด้านศาสนาขึ้นมาแห่งหนึ่ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Godhead หรือ 'เศียรพระเจ้า' และองค์กรดังกล่าวจะใช้กระบวนการประเมินผลของเอไอในการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อคิดค้นแนวทางพัฒนาสังคมให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ และหวังว่าก็อดเฮดจะได้รับความเคารพบูชาจากสาธารณชนในอนาคต

   แม้องค์กรดังกล่าวจะยังไม่ได้เคลื่อนไหวอย่างจริงจัง แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนในแวดวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตามมาทันที โดยเมื่อวานนี้ (2 พฤศจิกายน) เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้เผยแพร่ความเห็นของนายสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษที่ได้รับการยกย่องในระดับโลก ซึ่งชี้ว่าการพัฒนาเทคโนโลยีเอไอไปใช้ในด้านต่างๆ อาจจะเป็นผลดีต่อมนุษยชาติอย่างใหญ่หลวง แต่ในขณะเดียวกันก็อาจส่งผลกระทบที่ร้ายแรงตามมาได้เช่นกัน

    ฮอว์คิงระบุว่า เอไอถูกออกแบบให้สามารถเลียนแบบ เรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพด้านการคิดและประมวลผลได้เอง เพื่อแก้ไขโจทย์ต่างๆ ให้สำเร็จ แต่เมื่อไหร่ที่เป้าหมายของเอไอไม่สอดคล้องกับความต้องการของมนุษย์ ก็จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันที และเขายังเชื่อด้วยว่า หากนำเอไอไปใช้กับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ อาจทำให้เกิดการยกระดับความสามารถ เช่น การผลิตหุ่นยนต์เพิ่มเติมได้เอง และกลายเป็น 'สิ่งมีชีวิตรูปแบบใหม่' ที่มีความสามารถเหนือกว่ามนุษย์มาก จนอาจเข้ามาแทนที่มนุษย์ทั้งหมดในที่สุด 

      ด้วยเหตุนี้ ฮอว์คิงจึงเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานเอกชนต่างๆ ที่กำลังพัฒนาหรือส่งเสริมเทคโนโลยีเอไอทั่วโลก ให้เตรียมพร้อมเรื่องการกำกับดูแลและป้องกันไม่ให้เอไอกลายเป็นภัยต่อมนุษย์ โดยสิ่งสำคัญคือการคิดค้นหรือออกแบบระบบที่สามารถตรวจสอบภัยคุกคามจากเอไอได้อย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อนำไปสู่การควบคุมหรือป้องกันผลกระทบที่จะตามมา และเขายังได้แนะนำให้ผลักดันโครงการสำรวจอวกาศเพื่อเตรียมขยายถิ่นฐานของมนุษย์ไปยังดาวอื่นในอนาคต เพราะโลกมีประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนอาจจะไม่มีทรัพยากรหรือที่ดินเพียงพอสำหรับทุกคน


แหล่งที่มา : http://hitech.sanook.com/1438097/ 
ผู้ชม
วันนี้ 18
เมื่อวาน 78
ทั้งหมด 357,520
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 18
เมื่อวาน 99
ทั้งหมด 397,538
บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ เทคโนโลยี จำกัด
.
83/573 หมู่ 4 ถ.ซ่อมสร้าง ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000
โทร 02-516-5690  มือถือ 089-155-1677 ID line: d1677 (ฝ่ายขาย)
Email : mediamit@yahoo.com
 
เว็บสำเร็จรูป
×